Nguy hại khi sử dụng lại dầu ăn chiên lại nhiều lần

Dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa… đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, mỡ thấm vào thức ăn, người ăn vào rất hại cho sức khỏe. Khi ăn phải chất độc hại trong dầu, mỡ này có thể thấy các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.

nguy hại khi sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần
nguy hại khi sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Vì sao dầu ăn chiên lại nhiều lần có khả năng gây ung thư?

Trong dầu ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các chất bảo quản, chất nhũ hóa,… các chất này sẽ biến đổi khi ở nhiệt độ cao và tạo thành các chất gây hại cho sức khoẻ.
Khi chiên lần 1 thì các thành phần dinh dưỡng trong dầu thấm vào thực phẩm và các chất có trong dầu ăn bắt đầu biến đổi 1 phần nhỏ nên bạn sẽ thấy màu sắc của dầu ăn thay đổi sau khi chiên. Nếu tiếp tục dùng dầu này chiên lại thì nhiệt độ cao càng làm cho các chất này tiếp tục biến đổi tạo ra nhiều chất độc hại hơn, cứ như vậy thì chất độc hại sẽ được sinh ra ngày càng nhiều mà thành phần dinh dưỡng thì lại dần mất đi. Vì vậy không nên dùng chiên lại nhiều lần, chỉ dùng chiên 1 lần là tốt nhất.

Bắt đầu từ nhiệt độ bốc khói (trung bình 180 – 250 độ C) dầu ăn sẽ bị phân hủy và thành phần hóa học sẽ thay đổi:

  • Các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, thay vào đó là các chất độc hại như aldehyde, fatty acid oxide… có khả năng phá hủy các men tiêu hóa gây khó tiêu, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.
  • Nhiệt độ cao khi chiên rán sẽ khiến dầu ăn sản sinh acrylamide ảnh hưởng đến hệ thần kinh. (Thông tin từ Tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan). Acrylamide là một chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Chất béo trong dầu bị phá hủy bởi quá trình oxy hóa và giải phóng acrolein chất độc hại có nguy cơ gây ung thư.

Bản chất, dầu ăn sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, và dầu chiên ở nhiệt độ càng cao, càng sử dụng lại nhiều lần, lượng chất độc càng gia tăng. Không chỉ mùi vị dầu thay đổi khiến món ăn đổi hương vị mà tính an toàn của nó với sức khỏe cũng không còn.

Những loại dầu ăn nên sử dụng

những loại dầu ăn nên sử dụng
những loại dầu ăn nên sử dụng

Với mỗi cách chế biến món ăn khác nhau chúng ta nên chọn các loại dầu ăn khác nhau như:

  • Chiên: bạn nên chọn loại dầu có hương vị trung tính và điểm bốc khói cao. Dầu có điểm bốc khói cao thường là những loại dầu được tinh chế hơn, vì các tạp chất nhạy cảm với nhiệt của chúng thường được loại bỏ thông qua quá trình xử lý hóa học, tẩy trắng, lọc hoặc gia nhiệt ở nhiệt độ cao. Điểm khói cao thường là trên 375 độ F, vì đó là nhiệt độ bạn thường chiên. Các loại dầu có điểm bốc khói cao bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu nguyên chất (pure olive oil), dầu bơ, dầu thực vật, dầu cây rum và dầu đậu phộng.
  • Nướng: tốt nhất nên chọn loại dầu trung tính như dầu hạt cải, dầu dừa và dầu thực vật.
  • Xào: Bạn nên chọn loại dầu có hương vị thơm ngon hơn với điểm bốc khói thấp hơn. Các lựa chọn tốt bao gồm: dầu hạt cải, dầu ô liu siêu nguyên chất, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu mè.
    Trộn salad: những loại dầu có hương vị như dầu ô liu nguyên chất (extra-virgin olive) hoặc dầu hạt lanh.

Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận