Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch

Tết đoan ngọ hay còn được biết đến là tết diệt sâu bọ, tết nửa năm,.. Đây là một ngày Tết truyền thống của Việt Nam và một số các quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch

Tết Đoan Ngọ hay còn được biết đến là tết Đoan Dương được tổ chức vào giờ ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là một ngày tết truyền thống của một số các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên.

Lễ cung Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch
Lễ cúng Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch

 

Theo tiếng Hán Việt, “ Đoan” Có nghĩa là mở đầu, Ngọ là giờ ngọ “ từ 11 giờ đến 1 giờ chiều “ tức là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ là thời khắc mặt trời gần với trái đất nhất.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là “ Tết diệt sâu bọ”. Hiểu một cách đơn giản đây chính là ngày phát động diệt sâu bọ, tiêu diệt các loại sâu bệnh có hại cho cây trồng.

Theo truyền thuyết ghi lại, sau mỗi mùa thu hoạch thì người nông dân thường ăn mừng vì trúng mùa nhưng sâu bọ lại kéo đến và ăn hết trái cây và những thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đang đau đầu không biết nên làm cách nào để giải quyết được vấn nạn này thì bỗng nhiên có một ông lão đi từ xa đến và tự xưng là Đôi Truân. Ông đã chỉ có dân chúng mỗi nhà lập một đàn cung bao gồm bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà vận động, thể dục. Nhân dân làm theo chỉ một lúc, sâu bọ đã đàn lũ té ngã, rã rượi. Ông còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, Mỗi năm vào ngày cứ làm theo những gì ta dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã biến mất. Để tưởng nhớ việc này, dân chúng đã đặt tên cho ngày này là Tết diệt sâu bọ, cũng có người gọi là Tết Đoan ngọ vì giờ cúng thường giữa giờ Ngọ.

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ thì không thể thiếu các món ăn sau:

Rượu nếp, nếp cẩm:  Theo quan niệm của nhiều người thì bộ phận tiêu hóa của con người thường có các loại ký sinh gây hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng tiêu diệt được. Chỉ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch thì các loại ký sinh trùng này mới thường ngoi lên. Lúc này chúng ta mới có thể tận dụng để loại bỏ chúng bằng cách ăn những thức ăn có vị chua, cay, chát. Trong đó nổi bật nhất là rượu nếp và nếp cẩm. Đặc biệt, nếu thưởng thức món ăn này vào buổi sáng, ngay lập tức thì càng hiệu nghiệm.

Nếp cẩm
Nếp cẩm

 

Bánh tro: đây là loại bánh có màu đậm, được làm từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của các loại cây khô, sau đó gói với lá chuối rồi đem luộc.

Hoa quả: Với mong muốn tiêu diệt sâu bệnh bên trong cơ thể, người ta thường lựa chọn các loại quả có vị chua như mận, xoài xanh,.. và ăn chúng vào mỗi buổi sáng khi thức dậy.

Tết đoan ngọ ăn những loại hoa quả gì?
Tết đoan ngọ ăn những loại hoa quả gì?

Chè trôi nước: Đây là một món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan ngọ của người miền Nam. Những viên chè được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa có vị mát, thơm ngon.

Chè kê: Đây là món ăn đặc trưng của người con xứ Huế mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Sau khi xay những hạt kê, bỏ lớp vỏ ngoài thì đêm ngâm và đun sôi cho đến khi nở mềm, sền sệt rồi cho thêm nước đường và một chút gừng.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngày Tết Đoan Ngọ. CS- TECH xin chúc các bạn có một ngày Tết thật ấm áp bên những người thân yêu.

BÀI VIẾT TIN TỨC KHÁC: 

Bếp từ – giải pháp tối ưu cho mùa hè oi nóng

Những điều cần thực hiện để phòng ngừa Covid 19

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments