Dây điện cho bếp từ nên dùng loại gì?

Bếp từ ngày càng xuất hiện phổ biến trong các căn bếp của gia đình Việt ngày nay. Để có thể hoạt động, bếp từ không thể thiếu bộ phận dây điện. Nên dùng dây điện loại nào cho bếp và cách lắp dây điện cho bếp từ như thế nào? Cùng tham khảo về bộ phận này của bếp từ trong bài viết dưới đây của CS-TECH nhé!

Nên chọn dây điện loại nào cho bếp từ?

Vì sử dụng nguồn điện trực tiếp nên day điện là bộ phận rất quan trọng với bếp từ. Dây nối cần đảm bảo chịu tải tốt và phù hợp với nguồn điện.

day-dien-cho-bep-tu
Dây điện cho bếp từ nên dùng loại gì?

Xem thêm:

Xoong chảo dùng cho bếp từ có đặc điểm như thế nào?

Hướng dẫn lắp bếp từ âm chi tiết nhất

Khi chọn dây điện cho loại bếp này, bạn cũng cần chú ý một số điều sau:

Chọn cỡ dây điện phù hợp với công suất điện

Bếp từ có nhiều loại khác nhau, tương ứng với đó là công suất khác nhau. Bếp càng có nhiều vùng nấu thì công suất bếp càng cao. Một số loại bếp đặc biệt có 4 đến 5 vùng nấu thường có công suất rất lớn (có thể lên đến 4kw). Không phải dây điện loại nào cũng phù hợp với loại bếp này. Nếu dùng dây điện thường, sẽ rất dễ xảy ra cháy nổ, biến dạng dây,… Việc cấp điện trực tiếp từ nguồn tổng sẽ đảm bảo an toàn hơn là thông qua một ổ cắm và dây nối thứ 2.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bếp từ thường cần sử dụng dây nối có tiết diện lớn hơn hoặc bằng 4mm. Với dòng thiết bị công suất lớn, dây cần có thiết diện lớn hơn (khoảng 6mm). Nếu không có kiến thức, bạn nên nhờ giúp đỡ của thợ điện hoặc người có chuyên môn để chọn sản phẩm phù hợp.

Dây điện dùng cho bếp từ được chuyên gia khuyên dùng thường là dây VC đơn cứng hoặc dây CV. Khi nối dây cho bếp, bạn nên chọn các loại dây chuyên dụng như VCm, VC, VCmd. Nếu sử dụng dây nối, bạn sẽ dễ dàng sửa chữa chúng khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, loại dây này lại có tính thẩm mỹ không cao.

Chọn dây chống thấm nước và có độ bền cao

Tính chống nước đặc biệt quan trọng với dây điện, đặc biệt là đối với dây đi ngầm. Dây cũng cần có vỏ bọc chống côn trùng hoặc chống lại sự phá hủy củ các tác động khác của môi trường.

Dây nguồn bếp từ là loại có 5 sợi, mỗi sợi có 1 màu khác nhau. Mỗi sợi dây với màu tương ứng sẽ được nối với một pha củ nguồn điện. Đặc điểm này giúp bạn dễ đấu nối dây bếp từ hơn.

Dây nguồn cho bếp từ là loại dây có 5 sợi có càng màu khác nhau tương ứng với các pha của nguồn điện, đặc điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khi đấu dây bếp từ hơn.

Cách nối dây điện cho bếp từ

Để có thể tự nối dây điện cho bếp gia đình, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện bao gồm: dây nguồn, dao cắt dây/kìm tuốt dây điện, băng dính điện, găng tay/đồng hồ bảo hộ, bút thử điện

cách đấu dây điện cho bếp từ

  • Tuốt vỏ nhựa ở đầu dây điện để lộ dây đồng. Bạn dùng do hoặc kéo khía vòng quanh dây điện. Sau đó, bạn dùng kìm hoặc kéo tuốt dây để tuốt bỏ vỏ nhựa ra khỏi dây.

đấu dây điện cho bếp từ

  •  Đấu nối dây điện với nguồn điện theo từng cặp. Bạn cần chú ý đấu nối dây có màu sắc phù hợp để tránh nhầm lẫn.

dấu dây điện cho bếp từ

  • Dùng băng dính điện cuốn các đầu dây vừa nối để tránh cháy chập, đảm bảo an toàn.

dây điện cho bếp từ

  • Dùng bút thử điện test lại xem điện có bị rò rỉ hay không. Nếu bút thử điện không sáng, bạn có thể yên tâm sử dụng bếp.

Lưu ý khi nối dây điện cho bếp từ

Trong quá trình sử dụng bếp từ, để đảm bảo an toàn, bạn nên lắp thêm aptomat cho bếp. Aptomats sẽ giúp bỏ vệ quá tải mạch và ngắt mạch trong khi sử dụng điện. Nhờ đó, tránh các trường hợp cháy chập khi quá tải điện. Bạn cũng cần lưu ý lựa chọn aptomat phù hợp với công suất bếp để đảm bảo hiệu quả của aptomat khi bếp hoạt động.

Trên đây là những chia sẻ của CS-TECH về dây điện cho bếp từ. Quý khách muốn được tư vấn cụ thể hoặc mua bếp từ chất lượng để hạn chế cháy chạp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận