Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là một sản thiết bị nhà bếp được sử  dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết này, CS-TECH sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại.

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được cấu tạo bao gồm 3 phần chính:

Bộ vi mạch điện tử và mâm nhiệt

Bộ vi mạch điện tử của bếp hồng ngoại sẽ bao gồm 5 thành chính. Lần lượt là mâm nhiệt, quản tản nhiệt, mạch công suất, cảm biến nhiệt và mạch điều khiển. Trong đó:

  • Mạch điều khiển là bộ phận quan trọng nhất tiếp nhận và thực hiện mọi lệnh điều khiển của người sử dụng. Thông thường, mạch điều khiển sẽ được đặt bên cạnh hoặc dưới mặt kính của bếp.
  • Mạch công suất hay còn được gọi là mạch nguồn. Đây là bộ phận chính cung cấp nguồn điện cho mạch điều khiển. Đồng thời nó thiết lập mạch điều khiển chỉ huy theo các thao tác của người dùng. Bên cạnh đó, mạch điều khiển còn đảm nhận công việc so sánh tín hiệu và tự động điều chỉnh công suất của bếp sao cho phù hợp.
  • Quạt tản nhiệt: đây à linh kiện không thể thiếu ở các loại bếp điện như bếp từ, bếp điện từ, bếp hồng ngoại. Quạt tản nhiệt đóng vai trò làm mát các linh kiện bên trong bếp sau quá trình nấu nướng. Giúp bếp vận hành tốt và tránh được các sự cố khi bếp quá nóng.
  • Mâm nhiệt của bếp. Bao gồm 2 loại là mâm nhiệt sử dụng dây Mayso và loại sử dụng bóng đèn Halogen. Các linh kiện được sắp xếp dưới mặt kính có vai trò sinh nhiệt để làm nóng các khu vực mặt kính dưới đáy nồi.
  • Cảm biến nhiệt: cảm biến nhiệt có hình dáng giống như một sợi dây. Nó có tác dụng phân tích nhiệt độ của bếp và báo thông tin về mạch điều khiển. Việc cảm biến nhiệt bị lỗi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mạch điều khiển.

Mặt kính của bếp hồng ngoại

Mặt kính của bếp hồng ngoại có cấu tạo rất đơn giản. Giống như những loại mặt kính sử dụng trong bếp từ thì mặt kính của bếp cũng bao gồm 4 loại là kính chịu nhiệt, Kính Shott Ceran, kính Ceramic và kính Eurokera. Trong đó thì Shott Ceran và Eurokera là 2 loại kính cao cấp, thường được sử dụng ở các hãng bếp từ nhập khẩu nổi tiếng.

Mặt kính bếp có tác dụng bảo vệ bảng mạch và các linh kiện bên trong. Ngoài ra nó cũng đem lại tính thẩm mỹ, sự tinh tế, sang trọng cho bếp. Việc sử dụng mặt kính cũng giúp cho quá trình vệ sinh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mặt kính cao cấp thường được sử dụng trên các loại bếp từ và bếp hồng ngoại
Mặt kính cao cấp Schott Ceran thường được sử dụng trên các loại bếp từ và bếp hồng ngoại

Phần thân bếp và đáy bếp

Thân và đáy bếp hồng ngoại thường được làm bằng kim loại được phủ lên một lớp sơn tĩnh điện để chống han gỉ cũng như chống rò rỉ điện. Bên cạnh đó, nó cũng ngăn các tác động ở bên ngoài môi trường để không ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong và giúp kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm: Sự khác biệt của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Với các bộ phận cấu tạo trên, chắc các bạn cũng phần nào hình dung ra được nguyên lý hoạt động của bếp.

Bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên tắc sử dụng xạ nhiệt từ các tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ. Cụ thể là khi dòng điện đi qua dây mayso hoặc bóng đèn halogen trong mâm nhiệt sẽ thắp sáng chúng các và các sợi dây và bóng đèn sẽ sinh nhiệt. Phần mặt kính được cấu tạo giống như một thấu kính hội tụ thu hút các bức xạ nhiệt và tập trung ở dưới mặt kính để làm chính thức ăn.

Thông thường, nhiệt độ tỏa ra trên vùng của bếp sẽ khá cao từ 250 đến 600 độ. Nó có thể làm nóng bất kỳ vật gì trên bề mặt của vùng nấu, kể cả những món nướng.

Sử dụng bếp hồng ngoại là sự lựa chọn của rất nhiều bà nội trợ vì sự tiện lợi và ưu điểm  không kén nồi của bếp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các sản phẩm bếp từ nhập khẩu. Hoạt động theo nguyên lý từ trường nên hiệu suất nấu ăn vô cùng nhanh lên đến 95%. Trong khi bếp hồng ngoại hiệu suất đun nấu chỉ rơi vào khoảng 65%.

Liên hệ với CS-TECH ngay hôm nay để được tư vấn kỹ hơn về các thiết bị nhà bếp.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI CS VIỆT NAM

Địa chỉ:Căn số 30 TT6.1 Khu đô thị Ao Sào, Phường Thịnh Liệt, Quận Hoàng mai, Hà nội

Hotline: 0922 868 768

Facebook: www.facebook.com/Bep.Tu.Cs.Tech

Email: info@cstechgroup.com

Website: www.cstechgroup.com

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments